Lào Cai

0
62

Lào Cai là một tỉnh vùng cao biên giới thuộc vùng trung du và miền núi phía Bắc của Việt Nam, giáp ranh giữa vùng Tây Bắc và cùng Đông Bắc. Phía Bắc Lào Cai giáp Trung Quốc, phía Tây giáp tỉnh Lai Châu, phía đông giáp tỉnh Hà Giang, phía nam giáp với Yên Bái. tỉnh lị là thành phố Lào cái, cách Hà Nội khoảng 330km.

Đây là một vùng đất cổ, được hình thành cách đây 50-60 triệu năm. Tổ tiên người bản địa tại đây cư trú ở các dải đồi ven sông Hồng, sông Chảy, các cửa ngòi Mi, ngòi Nhù.

Dân tộc

Dân tộc ở đây đa dạng gồm 25 dân tộc :Kinh, H’Mông, Mường, Thái, Tày, Dao, Nùng, Hà Nhì, Giáy, Phù Lá, Kháng, La Chí, La Ha,……

Du Lịch

Với 25 dân tộc cùng sinh sống, Lào Cai trở thành mảnh đất phong phú về bản sắc văn hóa, về truyền thống lịch sử, di sản văn hóa. trong đó người việt chiếm số đông. Chính sự phong phú về đời sống các dân tộc đã tạo ra một bản sắc riêng của Lào Cai.

Là tỉnh miền núi cao, đang phát triển nên Lào Cai còn giữ được cảnh quan môi trường đa dạng và trong sạch. Đây sẽ là điều quan trọng tạo nên một điểm du lịch lý tưởng đối với du khách trong và ngoài nước.

  • Khu du lịch nghỉ mát Sa Pa – là một trong 21 khu du lịch quốc gia của Việt Nam. Sa Pa nằm ở độ cao trung bình từ 1.200 m – 1.800 m, khí hậu mát mẻ quanh năm, có phong cảnh rừng cây núi đá, thác nước và là nơi hội tụ nhiều hoạt động văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc nới đây như chợ vùng cao, chợ tình Sa Pa.
  • Dãy núi Hoàng Liên Sơn có đỉnh Phan Xi Păng – nóc nhà của Việt Nam – và có khu bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên hấp dẫn nhiều nhà khoa học, khách du lịch.
  • Y Tý – Bát Xát: vùng đất không thể bỏ qua khi du lịch Lào Cai, đặc biệt với những người thích trải nghiệm. Nằm ở độ cao 2.000 m, lưng tựa vào dãy núi Nhù Cồ San có đỉnh núi cao tới 2.660m, Nơi đây hiếm khi thây được ánh mặt trời soi đủ cả ngày. Bởi thế nhiều người gọi đây là ” vùng đất mù sương”. Những ngày trời xanh, nơi đây lại như một biển mấy trắng bồng bềnh.
  • Lào Cai có nhiều địa danh lịch sử, hang động tự nhiên và các vùng sinh thái nông nghiệp đặc sản như mận Bắc Hà, rau ôn đới, cây dược liệu quý, cá hồi, cá tầm…

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here