Khảm Trai Chuôn Ngọ

0
52

Với lịch sử 1.000 năm, trải qua bao sóng gió, thăng trầm, nghề khảm trai Chuôn Ngọ được người dân xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, đời này qua đời khác, tiếp tục lưu truyền và phát triển, tạo nên sức sống bền bỉ cho cho một làng nghề cổ.

Khảm trai Chuôn Ngọ

Khảm trai Chuôn Ngọ – Ảnh sưu tầm

Theo truyền thuyết và thần phả đình làng Chuôn Ngọ thì nghề khảm trai có ở Chuyên Mỹ từ rất sớm, khoảng thế kỷ XI-XIII, do ông tổ nghề là Trương Công Thành, một tướng tài đời Lý gây dựng nên.

Khảm trai Chuôn Ngọ

Nghề truyền thống có từ lâu đời – Ảnh sưu tầm

Một trong những nghệ nhân được xem như người “giữ lửa“ cho làng nghề – ông Trần Bá Dinh, năm nay 71 tuổi cho biết, cách đây khoảng hơn 100 năm, nghề khảm trai bắt đầu hưng thịnh, người dân Chuôn Ngọ thường gọi sản phẩm là “hàng lái” bán cho các lái buôn người Huế, Quảng Ngãi mang lên kinh thành xưa.

Khảm trai Chuôn Ngọ

Nghệ thuật tinh xảo – Ảnh sưu tầm
Giai đoạn chiến tranh, có lúc nghề tưởng như mai một, đến năm 1954, giải phóng miền bắc, xã khôi phục lại nghề khảm trai, sản xuất các sản phẩm khảm trai, sơn mài lên các sản phẩm gỗ dán xuất khẩu cho các nước Liên Xô, Ba Lan…

Lang nghe kham trai Chuon Ngo

Khảm trai Chuôn Ngọ – Ảnh sưu tầm

Đặc biệt 30 năm trở lại đây, do nhu cầu của thị trường, nghề khảm trai ở Chuôn Mỹ phát triển mạnh, cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài với các sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo, hiếm nơi nào có được.

Khảm trai Chuôn Ngọ

Các nghệ nhân từ thời xưa – Ảnh sưu tầm

Sản phẩm khảm trai của Chuôn Mỹ hơn hẳn các sản phẩm khảm trai các nơi khác, kể cả Đồng Kỵ nhờ đường nét tinh xảo, có hồn. Chính vì thế, giá trị của một sản phẩm không hề rẻ. Đối với những hàng đặt như tủ chè, sập gụ khảm ốc giá tới 15-100 triệu đồng tùy theo chất liệu khảm, tủ chè gỗ trắc khảm ốc đỏ từ 80-200 triệu đồng.

Khảm trai Chuôn Ngọ

Trải qua rất nhiều công đoạn – Ảnh sưu tầm

Nguyên liệu dùng cho nghề khảm trai ở Chuôn Ngọ gồm đủ loại cả trong nước và nhập của nước ngoài, hiện tại nguyên liệu vỏ ốc nhập ngoại từ các nước như Hongkong, Singapore, Indonesia… đang được khách hàng ưa chuộng.

Khảm trai Chuôn Ngọ

Đục giũa tỉ mỉ – Ảnh sưu tầm

Để làm ra một sản phẩm khảm trai phải mất khá nhiều thời gian và công sức, bắt buộc phải qua 5-6 công đoạn, vẽ mẫu, cắt theo họa tiết mẫu, dán miếng cắt đó vào gỗ và đục theo các họa tiết, sau đó dán miếng trai, dùng đá mài mài phẳng và dùng dao bằng thép tách tỉa ra các họa tiết nhỏ, dùng giấy ráp đánh cho nổi họa tiết lên.

Lang nghe kham trai Chuon Ngo

Vẽ mẫu cho bức tranh – Ảnh sưu tầm

Khảm trai Chuôn Ngọ

Đôi tay vẫn nhanh nhẹn của nghệ nhân lớn tuổi – Ảnh sưu tầm

Khảm trai Chuôn Ngọ
 Cưa trai theo nét vẽ – Ảnh sưu tầm
Khảm trai Chuôn Ngọ Mài khảm – Ảnh sưu tầm
Khảm trai Chuôn Ngọ

Dùng bột đen sơn để làm rõ các chi tiết của bức tranh Khảm trai – Ảnh sưu tầm

Khảm trai Chuôn Ngọ
 Dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân – Ảnh sưu tầm

 

photo

Ngôi miếu thờ cụ tổ nghề Khảm trai Chuôn Ngọ – Ảnh sưu tầm

Chia sẻ
Bài trướcLào Cai
Bài tiếp theoMũi Cà Mau

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here